Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đàn guitar

Chắc hẳn việc lựa chọn cho mình một cây đàn Guitar phục vụ cho việc học, vui chơi giải trí hay biểu diễn chuyên nghiệp, các bạn sẽ phải tìm hiểu nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, các bạn cứ yên tâm, bài viết dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua đàn guitar sẽ hướng dẫn cho bạn về những điểm cần lưu ý và các yếu tố quan trọng khi chọn mua đàn Guitar.

Trước khi đi vào những yếu tố chính trong việc chọn mua đàn guitar, chúng tôi có một vài lời khuyên để giúp các bạn tránh khỏi những khó khăn trong việc lựa chọn hay so sánh các sản phẩm đàn guitar với nhau

1. Mục đích sử dụng

Điều này rất quan trọng vì nó chính là yếu tố khiến bạn chi tiền một cách hợp lý nhất.

2. Xác định kinh phí

Khi xác định mục đích mua đàn guitar của mình thì các bạn nên cân nhắc trước bước này, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều thậm chí vài trăm thương hiệu làm đàn và tất nhiên giá cả cho mỗi sản phẩm đều khác nhau.

3. Thời gian sử dụng

Điều này sẽ liên quan đến việc bạn sẽ mua một cây đàn cho “tương lai” hay chỉ dùng cho hiện tại, cũng giống như nếu xác định mình mua đàn chỉ để học trong thời gian ngắn và sẽ đổi đàn trong tương lai khi đã thông thạo hơn thì bạn sẽ đưa mức đầu tư như thế nào cho phù hợp.

Những yếu tố tạo nên giá trị của một cây đàn Guitar

1. Gỗ

Gỗ làm đàn guitar

Đây là vật liệu quan trọng nhất của một cây đàn, tất cả các rung động, khuếch đại âm, độ vang, độ dày tiếng đều phụ thuộc vào yếu tố này. Và dĩ nhiên mỗi loại gỗ khác nhau sẽ cho ra những chất tiếng khác nhau.
Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ và hạng gỗ khác nhau, có thể cùng một loại gỗ nhưng chúng sẽ có các tính chất khác nhau về độ dày, ấm của tiếng, độ bền…

2. Bộ khóa lên dây

Bộ khóa lên dây đàn guitar

Bộ phận này rất quan trọng trong việc giữ các nốt nhạc đúng tần số của nó, để thay đổi cao độ của dây đàn hay nói cách khác nó là thứ tạo nên nốt nhạc cho dây đàn. Bộ phận này thường được làm từ Crom đúc hay Gang mạ Crom, Xà cừ (Đối với đàn Classical) với các chân răng cưa cố định và tinh chỉnh trục quay…nếu chúng được làm từ những nguyên liệu kém chất lượng sẽ dẫn đến cao độ của dây sẽ không ổn định (mất tune hay lạc dây) thậm chí gãy răng cưa là coi như phải thay bộ khóa mới.

3. Ngựa đàn dưới và Chốt giữ đuôi dây

Ngựa đàn dưới và Chốt giữ đuôi dây đàn guitar

Đây là bộ phận mà nhiều người vẫn hay gọi là Ngựa đàn, nhưng chính xác hơn nó gọi là Cầu dây (Bridge) vì nó đóng vai trò truyền rung động của dây xuống mặt đàn (Soundboard), trên bộ phận này có những lỗ nhỏ (thường là 6 lỗ) thông với mặt đàn và chúng có tác dụng giữ cố định đuôi dây đàn để đầu dây nối với bộ khóa và bộ khóa sẽ đóng vai trò tinh chỉnh.
Bộ phận này được làm bằng gỗ (đối với guitar thùng), và loại gỗ càng tốt sẽ giúp chúng ít bị biến dạng hơn, điều này rất quan trọng, nếu cây đàn Guitar có bộ phận này không tốt, sau vài lần thay dây, những đáy lỗ này sẽ bị vỡ, chúng sẽ không có khả năng giữ dây đúng độ căng được nữa và những gì chúng ta có thể làm sau đó là “thay đàn mới” vì nó là bộ phận gắn liền với soudboard, không thể thay thế được.

4. Chốt chống cong cần

Chốt chống cong cần đàn guitar

Không phải cây đàn nào cũng có bộ phận này, vì khi lắp chúng vào cần đòi hỏi người làm đàn phải hiểu thật rõ các tỉ lệ, kích thước của cần gỗ và hạng gỗ trước khi khoan cần để cho ống chống cong vào, nếu không tính toán được các xác suất tinh chỉnh mà lắp vào thì đôi khi nó sẽ không có tác dụng, hoặc thậm chí làm hỏng cần, nứt cần…
Tất nhiên những ống chống cong này cũng có rất nhiều giá, những loại chất lượng cao sẽ cho độ tinh chỉnh chính xác hơn và ngược lại.

5. Kỹ thuật làm đàn guitar – Thương hiệu

Các thương hiệu đàn guitar nổi tiếng thế giới

Cũng cùng một loại gỗ, hạng gỗ, vật liệu nhưng nếu hai nhà sản xuất khác nhau sẽ tạo ra những cây đàn hoàn toàn khác nhau, chúng khác nhau ở chỗ các kích thước, các tỉ lệ màu sơn, thiết kế…và một điều mà theo kinh nghiệm của chúng tôi khi nhắm tới thương hiệu nào đó, hãy thử sản phẩm có giá thấp nhất của họ sau đó so sánh với những sản phẩm giá thấp của các thương hiệu khác bạn sẽ rất dễ nhận ra điều khác biệt…điều đó được công nhận bởi kỹ thuật làm đàn…vì dù làm đàn đắt tiền hay rẻ tiền, những nghệ nhân đều sử dụng chung một kỹ thuật và các thông số…cái khác chỉ là vật liệu ở bên trên.

Với những kiến thức cơ bản bên trên, hy các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc làm sao để chọn mua đàn guitar phù hợp nhất với mình, tất nhiên trước khi đưa ra quyết định hãy cân nhắc về Mục đích, Kinh phí và thời gian sử dụng để quyết định chính xác hơn nhé.

Xem thêm>>>>> Những nguyên tắc cần biết khi chọn mua đàn guitar điện

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.