Tìm hiểu về đàn Keyboard điện tử (Digital Keyboard)

Chúng ta chắc chắn đã từng biết đến ít nhất một dạng trong số các dạng của đàn Keyboard điện tử tại Việt Nam, bạn đoán xem đó là gì?

Keyboard – Electronic Keyboard (đàn phím/nhạc cụ điện tử). Mà ở Việt Nam vẫn quen gọi là đàn Organ là một trong những kết tinh của những bước tiến nhảy vọt trong công nghệ kỹ thuật số. Với keyboard, bạn có trong tay cả một dàn nhạc. Keyboard giữ vai trò quan trọng trong nền âm nhạc hiện đại và trong một số thể loại nhạc như dance, keyboard mang yếu tố quyết định. Bài viết dưới đay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là đàn Keyboard điện tử nhé!

Đàn Keyboard điện tử

-5%
-13%
-12%
-9%
-6%

Là một nhạc cụ điện tử có thiết kế bàn phím (Keyboard) giống như một cây đàn Piano với các phím nhỏ hơn và nhẹ hơn và tất nhiên thường là ít phím hơn. Đàn Keyboard điện tử được tích hợp rất nhiều âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau thông qua bộ nhớ của đàn.

Điều đặc biệt của một cây đàn Keyboard điện tử đó là các Chức năng (Function) của nó, một cây đàn Keyboard điện tử có thể chia bàn phím thành hai phần để chơi hai âm thanh nhạc cụ khác cùng nhau, hay thậm chí có thể lồng (Layer) 2 tiếng nhạc cụ lên nhau để tạo ra các âm thanh độc đáo như một dàn nhạc. Ngoài ra, trên một số dạng đàn Keyboard điện tử có tích hợp các Rhythm Machine (Hay gọi là điệu) để người chơi có thể chơi các âm thanh nhạc cụ khác cùng với điệu của đàn, giống như đang chơi cùng ban nhạc vậy. Tất nhiên giá trị của một cây đàn Keyboard điện tử luôn nằm ở chỗ chúng có những gì và làm được những gì!

Sau đây là một số dạng của đàn Keyboard điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Arranger Keyboard

Cái này hay được gọi là đàn Organ điện tử, Arranger Keyboard thường có bàn phím với 61 phím đàn, và có bộ nhớ chứa các Rhythm hay Styles và hàng trăm âm thanh của các nhạc cụ khác nhau, để chúng ta có thể chơi One Man Band (Ban nhạc một người) nghĩa là các bạn có thể điều khiển cây đàn giống như điều khiển cả band nhạc của chính mình vậy. Thường thì trên Arranger Keyboard sẽ có Ampli và Loa được tích hợp để phát âm cho đàn.

Synthesizer Keyboard

Thoạt nhìn Synthesizer Keyboard cũng giống như Arranger Keyboard, nhưng trên Synthesizer Keyboard chúng ta không thể điều khiển các Rhythm/Styles một cách trực tiếp, một số Synthesizer Keyboard bỏ hẳn luôn chức năng Rythm. Điểm mạnh nhất của Synthesizer Keyboard là âm thanh của các nhạc cụ được tích hợp trên đàn cực kỳ hay và chân thực, với chức năng đặc biệt hơn nữa, đó là chúng ta có thể hiệu chỉnh từng âm thanh nhạc cụ bất kỳ để biến chúng thành một loại nhạc cụ “Ảo” mới của riêng mình trực tiếp trên đàn mà không phải thông qua bất cứ thiết bị rườm rà nào khác.

Chính vì khả năng chứa các âm thanh nhạc cụ chất lượng cao, nên Synthesizer Keyboard rất được hay sử dụng chủ yếu trên các sân khấu hòa nhạc, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh âm thanh của nhạc cụ trực tiếp lúc biểu diễn trên đàn.

WorkStation Keyboard

Đây là dạng Keyboard có khả năng của Arranger Keyboard và Synthesizer Keyboard, điều đặc biệt của Workstation Keyboard là bạn có thể “Tạo” ra Ryhtm/Styles của riêng mình và trong đó các âm thanh nhạc cụ trên đàn cũng có thể được bạn tùy chỉnh theo ý thích và phong cách của mình.
Workstation Keyboard thường được sử dụng tại phòng thu âm, để sản xuất âm nhạc….tuy nhiên bạn biết đấy, để có thể sử dụng được Workstation bạn cần phải am hiểu rất nhiều thứ liên quan đến Rhythm/Styles, tính chất của các loại nhạc cụ ảo được tích hợp trên đàn, Mixing… Nhìn chung những người sử dụng Workstation Keyboard chắc chắn là những nhạc sĩ chuyên nghiệp.

MIDI Controller Keyboard

Đây không hẳn là một nhạc cụ, vì MIDI Controller Keyboard chỉ có bàn phím và hoàn toàn không có bộ nhớ chứa âm thanh nhạc cụ khác, MIDI Controller Keyboard thường được dùng thông qua các phần mềm làm nhạc và “Mượn” âm thanh từ VST (Nhạc cụ ảo qua phần mềm máy tính) để làm nhạc Midi ứng dụng cho Karaoke chằng hạn. Tuy nhiên hiện nay MIDI Controller Keyboard được sử dụng rất rộng rải trong sản xuất âm nhạc, DJ…Đặc điểm thú vị của MIDI Controller Keyboard là nó có rất nhiều Size, tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn cho mình một cây MIDI Controller Keyboard 61 phím, hay 49 phím hay 88 phím…

Địa chỉ mua đàn Keyboard điện tử chính hãng

Để trải nghiệm và sở hữu cho mình cây đàn Keyboard điện tử được nhập khẩu chính hãng, bạn có thể tìm đến các showroom của ACE Music. Với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực nhạc cụ, âm nhạc, ACE Music luôn là điểm đến tin cậy dành cho các tín đồ âm nhạc trên toàn quốc.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

 

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.