Tìm hiểu chất âm đàn piano điện Kawai KDP-120 vs Roland RP107 / F107 vs Yamaha YDP-145

Chất âm luôn được xem là giá trị cốt lõi nhất của mỗi loại nhạc cụ. Màu sắc, sự đặc trưng, và cá tính của mỗi chất âm đều mang đậm dấu ấn của thương hiệu đó, vì đây cũng được xem là đặc điểm nhận dạng thương hiệu qua mỗi sản phẩm nhạc cụ.

Tìm hiểu chất âm đàn piano điện Kawai KDP-120 vs Roland RP107 / F107 vs Yamaha YDP-145

Trong bài viết lần này, Ace Music Center sẽ chia sẻ đến quý khách hàng về chất âm Piano điện của 3 thương hiệu đình đám nhất hiện nay: Kawai – Roland – Yamaha qua 3 sản phẩm đại diện phân khúc 20 đến 25 triệu đang có mặt tại thị trường Việt Nam đó chính là đàn Piano điện Roland RP107 / F107, Kawai KDP120, Yamaha YDP145.

Nguồn âm / công nghệ

  • Đàn Roland RP107 và F107 được Roland trạng và xử lý nhờ vào công nghệ mang tên SuperNatural Piano. Công nghệ này được sử dụng trên hầu hết trên các dòng sản phẩm trung – cao của Roland. Đàn Piano điện Roland F107 và RP107 vừa được ra mắt trong năm 2022 này cũng được Roland trang bị nguồn chất âm tuyệt vời này.
Chất âm đàn Piano (2)
Đàn Piano điện Roland RP107

Công nghệ SuperNatural Piano tạm hiểu là sự mô phỏng lại hình thái âm học của tiếng đàn từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc. Nhiệm vụ này phải được thể hiện một cách tự nhiên nhất hình thái của âm thanh trong suốt quá trình. Sự giao động, độ giảm âm, sự nặng nhẹ đều được Roland thu lại từ các mẫu đành danh tiếng nhất trên thế giới sau đó xử lý bằng công nghệ rồi đưa vào sử dụng trên các sản phẩm Piano điện, cụ thể là sản phẩm Piano điện Roland RP107 và F107

Chất âm đàn Piano (3)
Đàn piano điện Roland F107
  • Đàn Piano điện Kawai KDP120 lại sử dụng nguyên bản hệ tiếng cao cấp của Kawai mang tên Shigeru SK-EX. Đây là sự lựa chọn hợp lý bởi chỉ Kawai mới hiểu chất âm của Shigeru SK-EX truyền tải như thế nào mới được gọi là trọn vẹn nhất trên đàn piano điện KDP-120. Đây là chiếc đàn đại dương cầm đã cùng với Kawai nhận được rất nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín trên thế giới. chất âm của Kawai Shigeru SK-EX được xem là đàn có chất âm sáng, đặc biệt từ âm vực trung và treble. Đặc biệt nhất trong dòng Concert SK-EX này đó chính lá độ hòa âm, độ chi tiết trong mỗi note đàn được xem là tuyệt hảo. Vì thế, đàn Piano điện Kawai KDP-120 thật vinh dự khi được thừa hưởng đặc tính này.
Chất âm đàn Piano (4)
Đàn Piano điện Kawai KDP-120
  • Với đàn Piano điện Yamaha YDP-145 lại được chính Yamaha đưa vào nguồn âm sắc tuyệt hảo mang tên CFX. Đây cũng là một trong nhưng cây đại dương cầm danh tiếng nhất cũa Yamaha. Tiếng đàn Piano Yamaha dễ dàng được khách hàng nhận diện qua nét đặc trưng là sự trong trẻo trong hệ âm sắc, bay bổng trong những note cao, đặc biệt khi kết hợp chung với các dòng nhạc Jazz sẽ lại càng tôn lên vẻ đẹp của tiếng đàn Yamaha.
Chất âm đàn Piano (5)
Đàn Piano điện Yamaha YDP-145

Độ hòa âm (Harmony)

Độ hòa âm tạm được hiểu là sự tổng hợp giao động cùng lúc của các âm thanh lại với nhau để tạo nên một bức tranh âm nhạc tổng thể.

Đối với đàn Piano cơ truyền thống, sự cộng hưởng và hòa âm tốt sẽ được thể hiện rõ nét trên các sản phẩm đại dương cầm như concert grand piano, một chiếc đàn mà có kết cấu thùng đàn lớn cùng với các dây đàn dài hơn so với những đàn Piano upright. Hay ngay cả với đàn guitar cũng thế, đàn size chuẩn như Dreanought sẽ tạo ra độ hòa âm tốt hơn rất nhiều so với dáng đàn concert.

Độ chi tiết của một note đàn được phát lên được xem là hay, đầy đặn bản thân nó không chỉ hay mà còn phải tạo nên được những giao động / rung động của các note cùng tần số. Ví dụ độ hòa âm được thể hiện khi note C2 được nhấn xuống, mặc dù chỉ nhấn duy nhất note C2 nhưng do đặc tính cùng tần số âm thanh nên sẽ tạo nên giao động của note E4.

Chất âm đàn Piano (6)
Âm sắc đàn Piano điện Kawai KDP-120

Đặc điểm này rất khó để có thể đưa vào một sản phẩm Piano điện. Vì thế, thông thường độ harmony sẽ chỉ xuất hiện trên các chiếc đàn Piano điện cao cấp.

Chất âm đàn Piano (8)
Đàn Piano điện Yamaha YDP-145

Trong 3 sản phẩm Piano điện Roland RP107 / F107, Kawai KDP-120, Yamaha YDP-145 thì đàn Piano điện Kawai KDP-120 được xem là chiếc đàn có độ hòa âm chi tiết nhất khi so sánh với 2 sản phẩm Piano điện cùng phân khúc đó là Roland RP107 / F107 và Yamaha YDP-145

Kawai KDP-120 Yamaha YDP-145 Roland RP107 / F107
Độ hòa âm (harmony) Rõ nét Nhẹ Rất nhẹ

Trường độ (Duration)

Trường độ (Duration) thể hiện quá trình của note nhạc từ lúc bắt đầu giao động cho đến khi kết thúc. Thông thường thì trường độ âm thanh trên đàn Piano cơ đại dương cầm (concert grand piano) sẽ lâu hơn so với đàn upright Piano. Đặc điểm này được hiểu là do concert grand sẽ có dây đàn dài & thùng đàn lớn hơn, chính điều này sẽ tạo nên sự rung dây mạnh mẽ hơn cùng với độ cộng hưởng âm sẽ tạo nên tổ hợp các giao động phức tạp hơn.

Một chiếc đàn Piano điện có trường độ tốt không hiển nhiên sẽ thể hiện hoàn toàn qua trường độ (duration) dài hơn, mà phải được diễn tả trọn vẹn quá trình âm sắc từ lúc hình thành đến khi kết thúc.

Với đàn Piano điện Kawai KDP-120, và Yamaha YDP-145 sẽ có trường độ âm thanh tốt hơn hẳn so với Đàn piano điện Roland F107 / RP107.

Chất âm đàn Piano (9)
Đàn piano điện Yamaha YDP-145

Ở đàn Piano điện roland RP107, thời gian thể hiện ở note C1 khi được nhấn xuống sẽ kéo dài khoảng 23 giây.

Chất âm đàn Piano (1)
Đàn Piano điện Kawai KDP-120

Trong khi đó, với đàn Yamaha Piano điện Yamaha YDP-145 sẽ khoảng 28 giây và đàn Piano điện Kawai KDP-120 sẽ là 32 giây.

Nhìn chung sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào gout âm nhạc và sở thích của mỗi khách hàng mà sẽ có những sự chọn lựa phù hợp. Cả 3 thương hiệu trên đều là những thương hiệu uy tín nhất hiện nay, nên hiển nhiên chất lượng về sản phẩm tốt mà họ mang lại cho khách hàng là điều rất rõ ràng. Cũng sẽ tùy nhu cầu mỗi người mà sẽ có những sở thích hoàn toàn khác nhau về chất âm, trường độ (duration), hay độ hòa âm  (harmony) trên mỗi sản phẩm Piano điện. Mỗi sản phẩm sẽ có những thế mạnh riêng biệt.

Với đàn Piano điện Roland RP107 / F107 đó chính là hệ số polyphony lên đến 256, đây được xe là hệ số cao nhất trong phân khúc đàn Piano điện dưới 30 triệu.

Xem thêm >>>Testing Trường Độ & Hòa Âm – Piano điện Kawai KDP 120 vs Yamaha YDP 145 vs Roland RP107/F107<<<

Trong khi đó, đàn Piano điện Yamhaa YDP-145 lại mang được sự truyền tải trọn vẹn chất âm đặc trưng của Yamaha với sự bay bổng, thanh thoát.

Còn với đàn Piano điện Kawai KDP-120 sẽ tạo nên những bản tình ca hay những bản nhạc với độ hòa âm siêu việt. Và đây được xem là chiếc đàn Piano điện có độ hòa âm xuất sắc nhất trong phân khúc 20 đến 30 triệu.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM
DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM

ĐÀN PIANO ĐIỆN

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *