So sánh Piano điện Kawai KDP-120 vs Roland RP-701

Có thể nói các dòng Piano điện đang dần khẳng định vị thế của mình trong những năm gần đây với số lượng người sử dụng không ngừng gia tăng. Và hiện nay trên thị trường chúng ta có thể kể ra một vài thương hiệu đã khẳng định được chỗ đứng nhất định như: Roland, Kawai, Yamaha, Casio, Korg. Trong đó, Roland và Kawai được xem như là đại diện tiêu biểu cho 2 trường phái: với Roland là những sự cải tiến và công nghệ, còn Kawai lại mang những giá trị truyền thống của một sản phẩm Piano. 

piano điện
Piano điện Roland RP 701

Muôn vàn sản phẩm Piano điện với sự đang dạng trong các phân khúc luôn mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay nhạc cụ Ace Music xin được chọn phân khúc giá từ 20 – 30 triệu với 2 sản phẩm Piano điện Kawai KDP120 với mức giá khoảng 25 triệu và Roland RP 701 với mức giá khoảng 30 triệu (đây chính là model mới nhất được cả 2 thương hiệu ra mắt thị trường vào năm 2021). Chúng tôi chọn phân khúc này bởi vì đây được xem là vùng giá không quá cao, và cũng không quá thấp của một sản phẩm Piano điện chất lượng tốt.

Âm thanh Piano điện

Cũng như các sản phẩm tiền nhiệm trước đó như RP-102, hay RP-501, thì sản phẩm RP-701 này cũng được Roland trang bị công nghệ SuperNatural Piano. Công nghệ này được xem như là sự bảo chứng cho một chất âm hoàn thiện của Roland. Các phím đàn và note nhạc ngoài việc khác nhau về cao độ, thì âm thanh cũng khác nhau do cấu tạo của sợi dây đàn khác nhau hoàn toàn giữa các note, và đó chính là nét đặc trưng của mỗi note nhạc. Với công nghệ SuperNatural, các âm sắc Piano được tái hiện và tạo cảm giác trung thực trong chất âm. Ngoài ra công nghệ này còn được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc thể hiện trường độ âm thanh tự nhiên khi note phím đàn được nhấn xuống.

Với Kawai KDP120, đây được xem là một sản phẩm với mức giá hời khi chất âm Piano được lấy mẫu trực tiếp và nguyên bản nhất của sản phẩm đại dương cầm danh giá Kawai Shigeru SK-EX có giá khoảng $250,000. Và chỉ có duy nhất Kawai mới biết được như thế nào được gọi là tiếng đàn Piano chuẩn mực của SK-EX. Chính vì vậy, chúng ta tin tưởng rằng tiếng đàn Piano trên Kawai KDP-120 chính là tiếng đàn của Shigeru SK-EX được tái hiện lại trên hệ thống loa chất lượng cao. Không những thế, KDP 120 còn được lựa chọn chính nhờ sự hòa âm và cộng hưởng âm thanh chân thực của một sản phẩm Piano cơ truyền thống, đây chính là yếu tố rất đăc biệt trên sản phẩm này trong phân khúc giá khoảng 25 triệu, bởi vì sự chi tiết này thường xuất hiện trên các sản phẩm Piano điện với giá trên $2,300 (khoảng 50 triệu). 

Hệ bàn phím

Roland rất thành công với các sản phẩm Piano điện trung cấp với hệ bàn phím PHA-4. Sản phẩm Piano điện Roland RP 701 này cũng không ngoại lệ, hệ bàn phím PHA-4 mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho khách hàng. Các thao tác kỹ thuật, hay những bài luyện ngón đều được hệ bàn phim PHA-4 triển khai hiệu quả và mượt mà. Ngoài ra với bề mặt phủ Ivory Feel-G sẽ tạo cảm giác như đang được tiếp xúc với những hệ bàn phím cơ đẳng cấp. Bên cạnh đó, với hệ lực Escapement, sẽ mang lại độ thoát lực trung thực của búa đàn cơ truyền thống

Hệ bàn phím Piano điện KDP 120 lại mang một sứ điệp khác vì ngay từ ban đầu Kawai mong muốn tái hiện lại toàn bộ các yếu tố của sản phẩm Shigeru SK-EX trên sản phẩm đặc biệt này. Và KDP-120 là một phần rất quan trọng. Trước tiên hệ bàn phím Responsive Hammer Compact II (RHC II) sẽ mang lại cảm giác chân thực của 1 hệ phím grand piano ngay từ lần chạm đầu tiên. Các chi tiết tạo tiếng ồn của phím đàn được Kawai giản lược rất nhiều trên hệ bàn phím này. Quan trọng nhất đó chính là độ nặng của phím đàn grand piano được tái hiện gần như tuyệt đối trên KDP 120 từ những phím đàn ở âm vực thấp đến cao với độ nặng tương ứng của 1 cây đàn đại dương cầm Shigeru Kawai SK EX

piano điện
Hệ bàn phím PHA-4

Thiết kế

Có sự khác biệt đôi chút về độ cao của 2 sản phẩm piano điện sử dụng trong gia đình này

  • Roland RP-701 với kích thước: Chiều dài (1,366mm), Chiều cao (875mm), Chiều sâu (463mm), 46.0Kg
  • Kawai KDP-120 với kích thước: Chiều dài (1,360mm), Chiều cao (855mm), Chiều sau (405mm), 47.0Kg

Roland RP-701 có chiều cao nhỉnh hơn hơn một chút so với KDP 120. Với đặc điểm này, RP-701 sẽ mang lại sư phù hợp hơn với những nơi có diện tích lớn hơn, hoặc không dan trần nhà cao hơn. Ngược lại, với những không gian như căn hộ chung cư, hoặc phòng khách nhỏ thì KDP-120 lại tạo nên sự vừa vặn và phù hợp tuyêt đối.

 Các tính năng khác

Piano điện RP 701 tạo cho người sử dụng một kho dự liệu về âm sắc vô cùng lớn với 324 âm sắc. Với số lượng này, khách hàng có thể thỏa sức sáng tạo & đa dạng các nội dung âm nhạc với nhiều thể loại khác nhau, tuy nhiên sẽ rất khó để có thể sử dụng hết kho dữ liệu âm sắc này. Bên cạnh đó, RP-701 còn có thêm tính năng Audio & Midi Bluetooth giúp người sử dụng có nhiều trải nghiệm và tiên ích. 

Piano điện Kawai KDP-120, với số lượng 15 âm tiết mang lại sự vừa đủ và chất lượng cho khách hàng trải nghiệm. Kawai cũng hỗ trợ tính năng Midi Bluetooth trên sản phẩm KDP 120 giúp khách hàng dễ dàng kết nối với thiết bị thông minh và thực hiện các tao tác dễ dàng. Công suất loa 40Watts chất lượng cao mang giúp việc truyền tải âm thanh nội lực. Ngoài ra, KDP 120 con đặc biệt ở đặc điểm tùy chỉnh các loại earphones / headphones khi kết nối nhằm mang lại hiệu quả âm thanh trung thực.

  Roland RP 701 Kawai KDP 120
Kích thước (mm) – Cao: 875  – Dài: 1,366  – Rộng: 463 – Cao: 855  – Dài: 1,360  – Rộng: 405
Trọng lượng (Kg) 46.0 47.0
Hệ Bàn Phím PHA-4 RHC II with 3 sensor
Nguồn Âm Thanh SuperNATURAL Piano Shigeru Kawai SK-EX
Polyphony 256 192
Số âm sắc 325 15
Công suất loa 12 W x 2 20W x 2
Damper Resonance Yes Yes with Effects
Pedal Damper
Sostenuto
Soft
Damper
Sostenuto
Soft with rotated sound
Bluetooth Yes Yes

Kết luận: Vậy đâu sẽ là sự lựa chọn hợp lý?

piano điện
Vậy đâu là sự lựa chọn cuối cùng của bạn?

Thât khó để có thể kết luận được đâu sẽ là sản phẩm tốt hơn vì mỗi sản phẩm đều mang những nét riêng đặc trưng. Và tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ có những chọn lựa phù hợp. ACE Music chúng tôi xin được gợi ý 

  • Với Roland RP 701 sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những ai đang tìm kiếm 1 sản phẩm Piano điện đa âm sắc, dữ liệu nhiều vì số lương âm sắc trong RP-701 là rất lớn. Ngoài ra đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đang tìm 1 sản phẩm piano điện với các tính năng hiện đại như Bluetooth audio.
  • Với Kawai KDP 120 thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang cần tìm kiếm 1 sản phẩm Piano điện thiết thực và tiêu chuẩn cao. Vì như đã đề cập phía trên bài viết, Kawai mong muốn đem những gì tốt nhất của sản phẩm đại dương cầm Shigeru SK-EX trên sản phẩm KDP 120 này. Ngoài ra, KDP-120 sẽ mang lại cảm giác trung thực rất cao trong độ hòa âm của sản phẩm Piano cơ truyền thống, đặc điểm này rất khó để có thể tìm kiếm được trong các sản phẩm Piano điện cùng phân khúc. 

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM
DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM

ĐÀN PIANO ĐIỆN

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.