Những nguyên tắc quan trọng cần chú ý khi chơi đàn organ

Các loại nhạc cụ nói chung hay đàn organ nói riêng khi bắt đầu chơi đều sẽ có những nguyên tắc nhất định. So với Piano có lẽ học chơi Organ sẽ đơn giản hơn, nhưng dù vậy để chơi loại đàn này cũng cần những nguyên tắc riêng của nó. Vì vậy, dưới đây là những nguyên tắc khi chơi đàn organ rất quan trọng, nếu bạn đang có ý định biểu diễn một bản nhạc trên đàn organ thì đừng bỏ qua những nguyên tắc này nhé!

Nguyên tắc 1: Lựa chọn điệu đệm

Điệu đệm trên đàn organ Roland và đàn organ Yamaha gọi là Style, trong khi đó điệu đệm trên đàn organ Casio gọi là Rhythm. Vì vậy, khi học điệu đệm, các bạn cần xác định xem mình đang học trên đàn organ thương hiệu nào để thực hiện nhấn vào nút điệu đệm là Style hoặc Rhythm.

Những nguyên tắc quan trọng cần chú ý khi chơi  đàn organ

Khi nhấn vào nút điệu đệm, việc tiếp theo của người học là tùy từng thương hiệu đàn mà bạn sẽ sử dụng vòng quay dữ liệu hay bảng số để chọn ra cho bản nhạc cần chơi 1 điệu đệm thích hợp nhất.

Một bản nhạc đàn organ khi chơi có hay và thu hút hay không thì điệu đệm đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, chọn điệu đệm là bước đầu tiên khi thực hiện chơi đàn organ.

Nguyên tắc 2: Thực hiện điều chỉnh tốc độ điệu đệm

Tốc độ điệu đệm còn được ký hiệu là Tempo. Một điệu đệm hay nhưng tốc độ không phù hợp với bản nhạc bạn đang chơi thì cũng sẽ phá hỏng cả sự hấp dẫn của bản nhạc. Do đó, sau khi đã chọn điệu đệm thì đến đây bạn cần phải tiến hành điều chỉnh tốc độ điệu đệm sao cho hợp lý, theo trình tự sau:

  • Hãy nhấn vào nút tempo.
  • Tùy từng thương hiệu đàn organ, bạn chọn tiếp vòng quay hoặc các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số để điều chỉnh tốc độ phù hợp khi chơi.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn tiếng nhạc cụ

Chọn tiếng nhạc cụ là một trong những nguyên tắc quan trọng khi chơi đàn organ. Theo đó, tiếng nhạc cụ trên đàn organ Casio được ký hiệu là Tone. Còn Voice là tiếng nhạc cụ trên đàn organ Rolandorgan Yamaha.

Những nguyên tắc quan trọng cần chú ý khi chơi  đàn organ

Theo đó, để chọn tiếng nhạc cụ, bạn sẽ bấm vào nút Tone hoặc Voice trên đàn. Tiếp đến, tùy từng thương hiệu, model mà sẽ chọn tiếng nhạc cụ thích hợp cho bản nhạc thông qua bảng số hay vòng quay.

Nguyên tắc 4: Tiến hành điều chỉnh các hiệu quả âm thanh

Điều chỉnh hiệu quả âm thanh là nguyên tắc quan trọng để chơi đàn organ thêm hấp dẫn và cuốn hút. Theo đó, các chế độ điều chỉnh hiệu quả âm thanh mà chúng ta cần biết bao gồm:

– Chế độ “phím sống” Touch Reponser: Chế độ này sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi chúng ta chơi các bản nhạc piano. Với chế độ này, nếu bật thường xuyên sẽ giúp rèn luyện các ngón tay linh hoạt và tinh tế.

– Chế độ tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc (Sustain): Nếu bạn chưa chơi quen đàn organ thì không nên sử dụng chế độ này vì sẽ không thể làm chủ được độ ngân vang. Thay vào đó, nên chọn chế độ Pedal vàng với việc sử dụng chân để điều khiển nên sẽ điều chỉnh độ vang tốt hơn.

– Chế độ hòa tiếng Layer hay Dual Voice: Chế độ này được sử dụng tương ứng với từng bài, từng đoạn cần pha trộn các loại nhạc cụ khác nhau để mang đến bản nhạc độc đáo, hấp dẫn nhất.

– Chế độ phân tiếng SlitVoice: Nếu bạn có hai người cùng chơi, cùng học trên đàn thì nên sử dụng chế độ này. Bởi đây là chế độ cho phép chia bàn phím đàn thành 2 phần riêng biệt và bạn có thể chơi mỗi bên bàn phím là một loại nhạc cụ khác nhau.

– Chế độ tạo hoà âm Harmony: Nếu bạn cần tiếng đàn “dày”hơn ở một số nốt thuộc các quãng khác nhau thì có thể sử dụng chế độ này.

Những nguyên tắc quan trọng cần chú ý khi chơi  đàn organ

Nguyên tắc 5: Chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode)

Chế độ này sẽ bao gồm các tùy chọn cho người chơi mà những ai muốn chơi đàn organ giỏi, thành thạo đều phải nhớ:

– Finger: Đây là chế độ dùng để đệm ngón đơn.

– Split: Đây là chế độ phân tiếng.

– Fingered: Chế độ này là đệm ngón kép. Nếu chơi được chế độ này, sẽ mang đến bản nhạc với sự phong phú về hợp âm.

Nguyên tắc 6: Cài đặt

Tiến hành cài đặt những lựa chọn ở 5 nguyên tắc trên vào bank tiếng để khi sử dụng sẽ thuận tiện và dễ dàng.

 

Trên đây là một số nguyên tắc khi chơi đàn organ mà bất kỳ ai khi bắt tay vào chơi đàn cũng cần phải ghi nhớ. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ hữu ích này sẽ giúp cho các bạn có thể chơi đàn organ một cách thành thạo và mang đến những bản nhạc hấp dẫn nhất.

ACE Music Center là địa chỉ chuyên cung cấp, phân phối các loại nhạc cụ của các thương hiệu hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho người sử dụng.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *