Đôi nét về nhạc cụ bộ woodwind

Thể loại nhạc giao hưởng từ lâu đã được xem là tinh hoa của âm nhạc, một bản nhạc giao hưởng là sự kết hợp âm thanh tuyệt vời của rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về nhạc cụ bộ woodwind hiện diện trong dàn nhạc giao hưởng nhé.

Nhạc cụ được phân loại ra thành nhiều bộ khác nhau, trong đó nhạc cụ bộ woodwind hay còn được biết đến là nhạc cụ hơi bao gồm nhiều loại nhạc cụ phân ra là kèn và sáo. Hai loại nhạc cụ này về cấu tạo cũng có nhiều nét tương đồng, điểm khác nhau giữa chúng chính là cách thức hình thành âm thanh.

nhạc cụ bộ woodwind

Mục Lục

Sáo (Flute)

Âm thanh từ các loại sáo được tạo thành bằng cách tác động dòng không khí ở tại các cạnh của lỗ được tạo sẵn trên một ống trụ rỗng dài, nó có nhiều lỗ để tạo ra được những giai điệu ở cao độ khác nhau. Sáo có hai loại sáo đóng và sáo mở.

Đối với loại sáo mở người chơi sẽ tạo ra âm thanh bằng cách thổi khí vào một lỗ tròn trên thân ống hình trụ làm không khí đi vào bên trong được phân chia luồng vào các cột khí tạo ra ậm thanh, một số loại sáo mở mà bạn thường thấy là sáo ngang, ocarinas, panpipes. Lúc trước cây sáo thường được làm từ thân của các thân cây rỗng ruột, về sau các nhà chế tạo sử dụng các chất liệu kim loại như đồng, thiếc, niken, bạc,….

Còn sáo đóng người chơi sẽ thổi không khí vào một ống dẫn, luồng không khí bên trong sáo đi qua kênh dẫn làm rung động không khí tại ra âm thanh, loại sáo đóng này có thể kể đến đại diện của nó là recorder

Kèn

Với nhạc cụ kèn này người chơi sẽ thổi khí vào miệng ống không khí đi qua dăm kèn tạo nên rung động và phát ra âm thanh. Kèn được chia thành hai loại kèn dăm đơn và kèn dăm đôi

Kèn dăn đơn có thể kể đến các nhạc cụ như clarinet, saxophone, chalumeau.

Kèn dăm đôi có hai loại. Loại thứ nhất lưỡi gà nằm trực tiếp ở trên miệng thổi như Oboe, Cor anglais, Bassoon. Loại thứ hai được bao quanh bằng ống khí, khi người chơi thổi không khí được đẩy vào hai lưỡi gà như dòng kèn crumhorn.

Bài viết này ACE Music hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhạc cụ bộ woodwind trong và ngoài dàn giao hưởng để có cái nhìn đa dạng về các loại nhạc cụ trong âm nhạc.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm nhạc cụ kèn sáo bên dưới:

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *