Nên học đàn Guitar hay học đàn Piano ?

Nên học đàn Guitar hay học đàn Piano ?

Học đàn Guitar và học đàn Piano cái nào dễ hơn?

Đây cũng là một trong những băn khoăn của rất nhiều người, vì vậy mà ACE Music Center muốn đưa ra một số khía cạnh về đặc điểm của hai loại nhạc cụ này để giúp các bạn có thể lựa chọn được loại nhạc cụ phù hợp và có thêm động lực để theo đuổi đam mê của mình.

Mỗi loại nhạc cụ đều mang trong mình một cá tính riêng, vì thế bạn nên tìm hiểu kĩ về từng loại đàn, sự khác nhau giữa hai loại đàn piano và guitar này là gì? Cách học đàn như thế nào?

Nên học đàn Guitar hay học đàn Piano

Giống nhau

Cả hai đều là nhạc cụ, có thể chơi được 2 thể loại chính là cổ điển và nhạc nhẹ

Khác nhau

Hình dạng đàn

Đàn Guitar: Acoustic và Classic

Đàn Piano: Piano điện, Piano Upright (đứng), Piano Grand (nằm)

Kích thước đàn

Trong khi bạn có thể mang đàn Guitar đi khắp mọi nơi trong chuyến hành trình của mình thì Piano có trọng lượng và kích thước lớn hơn Guitar khá nhiều nên việc di chuyển hoặc đem đi nới khác gặp khá nhiều khó khăn.

Âm thanh đàn

Những note cao của đàn Guitar khó diễn tả hết được khi so sánh với đàn piano có nhiều âm điệu, và cung bậc cảm xúc khác nhau, tuy nhiên thì âm thanh của guitar lại vô cùng mộc mạc, đầy tính hoang dã.

Cấu tạo phím đàn

Phím đàn piano tương ứng với một nốt khác nhau từ thấp đến cao và âm vực càng lớn. Trong khi đó, các nốt trên đàn guitar tương ứng với các dây đàn và càng gần thùng đàn thì âm thanh phát ra càng cao.

Giá cả đàn

Bạn chỉ cần khoảng từ 1 triệu là có thể sở hữu 1 cây Đàn Guitar, trong khi để sở hữu một cây piano bình thường thì bạn phải mất từ 10 triệu.

Cách chơi đàn

Với 1 bàn tay bạn cũng có thể tạo giai điệu trên đàn piano thông qua việc bấm các phím đàn. Tuy nhiên đối với đàn Guitar, bạn phải kết hợp 2 tay cùng lúc mới có thể tạo ra giai điệu cho bài hát.

Cách chơi đàn piano

Đối với piano, cần một lực tác động lên phím đàn kết hợp với bàn đạp hay còn gọi là pedal để tạo ra âm thanh mạnh, nhẹ, trầm bổng, êm dịu,.. tùy vào từng bản nhạc.

Đối với đàn Guitar, bạn phải gảy hoặc quạt chả tay phải trực tiếp lên dây và tay trái nhấn giữ thả phím chuẩn mới có thể đánh ra từng nốt nhạc cũng như âm thanh khác nhau.

Nhìn chung, thời gian đầu mới tập luyện ngón thì guitar sẽ gặp khó khăn hơn, vì chơi lâu sẽ bị đau đầu ngón tay trái, tuy nhiên nếu vượt qua khoảng thời gian này, việc chơi sẽ trở nên dễ dàng hơn đàn piano nhiều, khi bạn muốn chơi một bản piano hoàn chỉnh sẽ đòi hỏi bạn xử lý khéo léo cả chân, hai tay và mắt để đọc bản nhạc và hiểu rõ về nhạc lý.

Cách chơi đàn guitar

Vậy giữa đàn Piano và đàn Guitar nhạc cụ nào hay hơn?

Điều này phụ thuộc vào bạn, bởi hai loại đàn này có những nét cá tính riêng khác nhau, phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của mỗi người.

Nếu như bạn muốn học nhạc cụ để tham gia các buổi sinh nhật, dã ngoại, giao lưu, phòng trà thì đàn guitar là sự lựa chọn tuyệt vời. Còn đối với piano, chiếc đàn này phù hợp với những buổi diễn tấu, solo hay trình diễn lại khá hoàn hảo và mang đến cảm xúc êm dịu lắng đọng.

ACE Music hy vọng những gợi ý trên đây giúp bạn phần nào trong việc quyết định chọn loại nhạc cụ nào để học chơi. Đừng phân vân với việc học đàn guitar và piano cái nào dễ hơn hay khó hơn. Nếu bạn đã có đam mê, chỉ cần cố gắng và chăm chỉ luyện tập thì dù là loại nhạc cụ nào chăng nữa bạn cũng sẽ chinh phục được. Chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.