Đôi nét về lịch sử hình thành của đàn guitar

Trước thời đại của những cây đàn Guitar điện, Guitar thùng hiện đại ngày nay với những chất liệu được tổng hợp nhân tạo thì cây đàn Guitar được biết đến như một loại nhạc cụ thuộc “Bộ Dây” với các dây được nối ờ hai đầu, trải qua các phím đàn có ngăn và thùng khuếch đại được làm bằng gỗ phẳng, mặt hông được uốn cong… Trải qua thời gian dài phát triển, đàn guitar vẫn chiếm được cảm tình của người yêu nhạc, trở thành một loại nhạc cụ yêu thích của tất cả đối tượng. Mời các bạn cùng ACE Music tìm hiểu đôi nét về lịch sử hình thành của đàn guitar qua bài viết sau.

Lịch sử hình thành của đàn guitar

Với những chi tiết trên, chúng ta có thể hình dung ra họ hàng của những loại nhạc cụ Chordophone (Nhạc cụ bộ dây) được sử dụng và phát triển khắp Châu Âu từ thời cổ đại. Gần đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số bằng chứng về sự ra đời của số loại nhạc cụ được xem là tiền thân của đàn Guitar trên một bia đá cổ có hơn 3,300 tuổi từ thời Đế chế Hittites, với hình ảnh một thi sĩ đang chơi một loại nhạc cụ gì đó có hình dáng như đàn Lute cùng với những hình ảnh trên những miếng vữa sáp thể hiện những người cầm loại đàn gãy bằng phím với các dây được nối từ hai đầu được tìm thấy ở Babylon…những bằng chứng trên được phỏng đoán rằng có thể cây đàn Guitar mà chúng ta chơi ngày nay có nguồn gốc từ xứ sở này.

Xem thêm>>>>>>>>>>>>Đàn Guitar – Nhạc cụ phổ biến nhất thế giới

Lich-su-hinh-thanh-dan-guitar-1

Tảng đá hơn 3,300 tuổi

Lich-su-hinh-thanh-dan-guitar-2

Người Babylon chơi đàn

Chữ Guitar mà chúng ta vẫn thường gọi ngày nay đã từng được áp dụng cho một số loại nhạc cụ thuộc họ dây trong những thời kỳ trước dẫn đến nhiều sự bối rối khi gọi tên loại nhạc cụ này, thật ra từ Guitar trong tiếng Anh hay Gitarre trong tiếng Đức, Guitare trong tiếng Pháp đều được phiên âm mượn từ chữ Guitarra trong tiếng Tây Ban Nha bắt nguồn từ ngôn ngữ Andalusian Arabic, nó được viết theo chữ La tinh là Cithara (Phiên âm là Ki-ta-ra). Có ít nhất hai loại nhạc cụ được gọi là Guitar ở Tây Ban Nha vào những năm 1200, đó là Guitar Latin (Có một lỗ lớn, bàn phím nhỏ) và Guitar Moresca (Guitar của người Moors), cây đàn Guitar Moresca có thân hình trái bầu, bàn phím (Fingerboard) rộng và nhiều lỗ nhỏ (Sound holes). Hai loại Guitar sau đó đã không còn phát triển nữa ở thế kỷ 14 và chúng chỉ còn được biết đến đơn giản là đàn Guitar.

Lich-su-hinh-thanh-dan-guitar-3

Latin Guitar

Lich-su-hinh-thanh-dan-guitar-4

Moresca Guitar

Vào thế kỷ 15 và 16 một loại đàn dây khác được ra đời với tên gọi Vihuela của người Tây Ban Nha, nó được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn Guitar Baroque. Loại Guitar có 10 dây chia làm 6 cột và có Body to hơn so các loại guitar 4 cột (4 courses). Ở thế kỷ 16 đàn Vihuela được phát triển thêm nhiều chi tiết giống đàn Guitar đương đại hơn nữa như sườn đàn được uốn cong, thân đàn lớn hơn…tuy nhiên Vihuela chỉ được chuộng trong một thời gian ở Châu Âu. Mãi cho đến khi cây đàn Baroque Guitar được tạo ra vào giữa thế kỷ 16 phát triển khá rộng rãi ở Ý và Tây Ban Nha và Pháp đến thế kỷ 18 và dần dần biến đổi hình dáng thành cây đàn Guitar cổ điển như ngày nay.

Để có được một cây đàn guitar hoàn chỉnh như hiện tại, guitar đã phải trải qua rất nhiều những cải tiến vượt bậc. Nếu bạn là người yêu âm nhạc và có hứng thú với loại nhạc cụ này thì hãy sắm ngay cho mình một cây đàn guitar để thỏa mãn đam mê. Bạn có thể đến với ACE Music để tham khảo nhiều hơn các mẫu đàn. Hy vọng bạn sẽ tìm được cây đàn phù hợp với mình.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

Baroque Guitar

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.