Đàn ukulele – Những kiến thức cơ bản cần nắm rõ

Bạn mong muốn được sở hữu và chơi tốt một loại nhạc cụ? Trước khi bắt đầu chơi một loại nhạc cụ, bạn cần tham khảo cấu tạo, cách chơi và trải nghiệm loại nhạc cụ mà bạn yêu thích xem nó có thực sự phù hợp với bạn. Nếu bạn thích một loại nhạc cụ nhỏ nhắn, xinh xắn, có giai điệu vui tươi thì đàn ukulele là một sự lựa chọn phù hợp. Vậy, đàn ukulele là gì? Hãy cùng ACE Music tìm hiểu rõ hơn về những kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu học chơi loại nhạc cụ này.

Đàn ukulele - Những kiến thức cơ bản cần nắm rõ

Đàn ukulele là gì?

Ukulele còn được gọi là đàn guitar Hawaii bốn dây. Tên gọi xuất phát từ nguồn gốc và đặc điểm cấu tạo của nó. Đàn ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 dưới dạng phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao (những cây đàn guitar nhỏ do những người nhập cư Bồ Đào Nha mang đến Hawaii). Kể từ đó, nó không chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ mà còn được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới như ngày nay.

Về kích thước đàn ukulele

Đàn ukulele có 4 kích thước phổ biến là Soprano 53 cm, Alto 58 cm, Tenor 66 cm, Baritone 76 cm.

Xem thêm>>>>>>> Top 3 cây đàn ukulele giá tốt cho người mới

Những kích thước cơ bản của đàn ukulele

Trong đó, Soprano là loại đàn ukulele được sử dụng rộng rãi nhất có từ 12 phím đến 15 phím, tuy nhiên khoảng cách giữa các phím đàn lại khá ngắn nên những bạn có bàn tay to sẽ không hợp với loại đàn này. Do đặc điểm của đàn Soprano ukulele nhỏ nên nó cho âm thanh vang và sống động nhất

Đàn Alto ukulele hay còn gọi là Concert ukulele loại này có từ 15 phím đến 20 phím đàn, kích thước lớn hơn và các phím đàn xa hơn so với loại Soprano, âm thanh đàn cũng vang và đầy hơn. Nó cũng khá phù hợp cho các bạn có bàn tay lớn

Loại Tenor ukulele sẽ có tối thiểu 15 phím đàn, vì có nhiều phím nên nó sẽ có nhiều nốt cao hơn so với hai loại trên, âm thanh tạo ra cũng đầy hơn. Thích hợp cho những buổi trình diễn.

Còn Baritone là loại có kích thước lớn nhất, nó có nhiều hơn 19 phím đàn rất thích hợp cho các bạn chơi nhạc Blue. Nó sẽ cho bạn thưởng thức được âm thanh to rõ nhất, âm thanh tạo ra từ đàn này cũng tròn và đầy nhất.

Cấu tạo bộ phận đàn ukulele

Nhìn bức hình trên các bạn thấy cấu tạo của một cây đàn ukulele gồm có 8 phần đó là: head (đầu đàn), tuning adjusters (bộ chỉnh), neck (cần đàn), frets (phím đàn), body (thân đàn), strings (dây đàn), saddle (lưng đàn) và bridge (ngựa đàn).

Trước khi bắt đầu học chơi đàn ukulele cần chuẩn bị những gì?

Không chỉ riêng đàn ukulele, mà khi bắt đầu học chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của loại nhạc cụ đó, sau đây là những kiến thức bạn cần nắm rõ bạn để bắt đầu học chơi đàn ukulele.

Đàn ukulele - Những kiến thức cơ bản cần nắm rõ

Thứ nhất, cách giữ đàn đúng khi đang ngồi là để đàn tựa vào phần bụng trước và đùi bạn một cách thoải mái, không dùng quá nhiều lực cũng như không được siết chặt đàn quá, nếu bạn là người thuận tay phải thì sẽ dùng tay trái để giữ cần đàn, ngón cái ở phía sau cần và các ngón còn lại bấm hợp âm di chuyển trên các phím, tay phải gảy dây đàn, người thuận tay trái thì ngược lại. Chú ý cắt ngắn móng tay cho gọn gàng để không bị va chạm vào đàn khi chơi và tránh làm trầy đàn.

Thứ hai, lên dây cho đàn ukulele, trên đàn có 4 dây theo thứ tự G (sol), C (do), E (mi), A (la), giữ đàn theo hướng dẫn trên dành cho người thuận tay phải thì dây G là dây gần bạn nhất. Bạn có thể dùng tuner hoặc các công cụ hỗ trợ khác để lên dây đàn ukulele.

Thứ ba, hợp âm là chơi nhiều nốt cùng một lúc, thật tuyệt vời nếu bạn biết cách học để có thể nhớ mỗi hợp âm trong biểu đồ thang âm. Mách cho bạn một mẹo nhỏ giúp cho việc học hợp âm sẽ dễ dàng và thú vị hơn đó là khi bạn chơi một bài hát. Vì vậy hãy chọn cho mình một bài đơn giản để bắt đầu nhé.

Thứ tư, học hỏi từ những người chơi giỏi sẽ giúp bạn hiểu biết thêm nhiều điều hay, xem cách họ chơi giúp bạn học được phương pháp để chơi đàn tốt, hơn thế bạn còn có thể sáng tạo ra thêm những ý tưởng tuyệt vời.

Điều cuối cùng, đó là hãy chơi đàn từ chính trái tim của bạn, những âm thanh của đàn ukulele vui nhộn sẽ giúp tăng thêm tinh thần cho bạn.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết đàn ukulele là gì? nắm được những kiến ​​thức cơ bản về đàn Ukulele. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu luyện tập mỗi ngày để có thể chơi được những bản nhạc yêu thích cùng đàn ukulele ngay nhé. Ngoài ra, ACE Music là địa điểm cung cấp các loại nhạc cụ uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cho mình loại nhạc cụ ưng ý nhất.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.