Tìm hiểu về đàn ukulele và những kiến thức cơ bản

Bạn có mong muốn được sở hữu và chơi tốt một loại nhạc cụ nào đó, nhưng vẫn chưa quyết định là sẽ chơi loại nhạc cụ nào? Vậy đầu tiên bạn sẽ cần tham khảo cấu tạo cách chơi và chơi thử loại nhạc cụ mà bạn yêu thích và có dự định theo đuổi xem nó có thực sự phù hợp với bạn.

Nếu bạn thích loại đàn ukulele nhỏ nhắn xinh xắn, giai điệu vui tươi phù hợp với tất cả mọi người thì sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại đàn này, cũng như những kiến thức cơ bản cần biết trước khi học chơi ukulele.

Đàn ukulele có 4 kích thước phổ biến là Soprano 53 cm, Alto 58 cm, Tenor 66 cm, Baritone 76 cm.

Trong đó Soprano là loại đàn ukulele được sử dụng rộng rãi nhất có từ 12 phím đến 15 phím, tuy nhiên khoảng cách giữa các phím đàn lại khá ngắn nên những bạn có bàn tay to sẽ không hợp với loại đàn này. Do đàn Soprano ukulele nhỏ nên nó cho âm thanh vang và sống động nhất

Đàn Alto ukulele hay còn gọi là Concert ukulele loại này có từ 15 phím đến 20 phím đàn, kích thước lớn hơn và các phím đàn xa hơn so với loại Soprano, âm thanh đàn cũng vang và đầy hơn. Nó cũng khá phù hợp cho các bạn có bàn tay lớn

Loại Tenor ukulele sẽ có tối thiểu 15 phím đàn, vì có nhiều phím nên nó sẽ có nhiều nốt cao hơn so với hai loại trên, âm thanh tạo ra cũng đầy hơn. Thích hợp cho những buổi trình diễn.

Còn Baritone là loại có kích thước lớn nhất, nó có nhiều hơn 19 phím đàn rất thích hợp cho các bạn chơi nhạc Blue. Nó sẽ cho bạn thưởng thức được âm thanh to rõ nhất, âm thanh tạo ra từ đàn này cũng tròn và đầy nhất.

Nhìn bức hình trên các bạn thấy cấu tạo của một cây đàn ukulele gồm có 8 phần đó là: head (đầu đàn), tuning adjusters (bộ chỉnh), neck (cần đàn), frets (phím đàn), body (thân đàn), strings (dây đàn), saddle (lưng đàn) và bridge (ngựa đàn).

Tiếp theo là những kiến thức bạn cần chuẩn bị để bắt đầu học chơi đàn ukulele.

Cách giữ đàn đúng khi đang ngồi để đàn tựa vào phần bụng trước và đùi bạn một cách thoải mái không dùng quá nhiều lực không siết chặt đàn quá, nếu bạn là người thuận tay phải thì sẽ dùng tay trái để giữ cần đàn, ngón cái ở phía sau cần và các ngón còn lại bấm hợp âm di chuyển trên các phím, tay phải gảy dây đàn, người thuận tay trái thì ngược lại. Chú ý cắt ngắn móng tay cho gọn gàng để không bị va chạm vào đàn khi chơi làm trầy đàn.

Lên dây cho đàn ukulele, trên đàn có 4 dây theo thứ tự G (sol), C (do), E (mi), A (la), giữ đàn theo hướng dẫn trên dành cho người thuận tay phải thì dây G là dây gần bạn nhất. Bạn có thể dùng tuner hoặc các công cụ hỗ trợ khác để lên dây đàn ukulele.

Hợp âm là chơi nhiều nốt cùng một lúc, thật tuyệt vời nếu bạn biết cách học để có thể nhớ mỗi hợp âm trong biểu đồ thang âm, tuy nhiên học hợp âm sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi bạn chơi một bài hát, hãy chọn những bài đơn giản để bắt đầu nhé.

Học hỏi từ những người chơi giỏi sẽ cho bạn hiểu biết thêm nhiều điều hay, xem cách họ chơi giúp bạn học được phương pháp để chơi đàn tốt, hơn thế bạn còn có thể sáng tạo ra thêm những ý tưởng tuyệt vời.

Điều cuối cùng đó là hãy chơi đàn từ chính trái tim của bạn, những âm thanh của đàn ukulele vui nhộn sẽ giúp tăng thêm tinh thần cho bạn.

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.