Tác dụng của âm nhạc với cuộc sống

Âm nhạc là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống con người. Bên cạnh việc chúng ta có thể thư giãn và giải trí, âm nhạc còn tác động rất lớn tới tinh thần và sức khỏe của con người. Theo kết quả của nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới, sử dụng âm nhạc một cách hiệu quả sẽ giúp chúng ta có một đời giống lạc quan, yêu đời và khỏe mạnh hơn.

Âm nhạc với não bộ

Âm nhạc có tác dụng kích thích não bộ hoạt động nhanh và nhiều hơn bình thường. Với những bản nhạc có giai điệu nhanh sẽ giúp con người tỉnh táo, năng động và nhạy bén hơn khi xử lý những tình huống trong cuộc sống. Còn khi nghe những bản nhạc yêu thích, chúng ta sẽ cảm thấy thích thú hơn với những việc mình đang làm ví dụ như học tập, làm việc

Bên cạnh đó, những bản nhạc có tiết tấu chậm, nhẹ nhàng giúp não bộ thư giãn, nghỉ ngơi. Khi trí óc được thư giãn, sẽ giúp giảm căng thẳng và stress, từ đó con người sẽ có đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Những bản nhạc nhẹ nhàng còn giúp chúng ta tập trung hơn khi làm việc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy với những người nghe nhạc thường xuyên sẽ có cuộc sống vui vẻ, lạc quan và yêu đời hơn so với những người ít nghe nhạc. Từ đó làm giảm đáng kế quá trình lão hóa của hệ thần kinh và cơ thể.

Âm nhạc với hệ tiêu hóa

Đối với một số người có hệ tiêu hóa không tốt như trẻ em và những người lớn tuổi, nghe một vài bản nhạc trong bữa ăn sẽ giúp cải thiện hơn, vì khi nghe nhạc nồng độ hormon gây căng thẳng và stress trong máu được giảm xuống, nhờ đó cơ thể có cảm giác thoải mái và dễ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Âm nhạc với giấc ngủ

Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, cơ thể chúng ta thường không có được giấc ngủ sâu và ngon. Để giảm những căng thẳng và mệt mỏi đó, chúng ta nên nghe một vài bản nhạc nhẹ trước khi đi ngủ sẽ giúp đầu óc được thoải mái để có được một giấc ngủ ngon. Đối với những người muốn nghe nhạc khi ngủ thì chỉ nên nghe nhạc không lời, vì khi nghe nhạc có lời, một phần não bộ của chúng ta tiếp tục hoạt động khi nghe những ca từ và sẽ cố suy nghĩ về nó.

Kết:

Không chỉ trong 3 tác dụng đã được nêu trên, âm nhạc còn rất nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Tuy vậy, không phải cứ nghe thật nhiều là cơ thể và tinh thần sẽ tốt lên nhưng nên thưởng thức âm nhạc trong một không gian và thời điểm phù hợp. Những bản nhạc sôi động vào buổi sáng sẽ giúp bạn có một ngày làm việc thật năng động và hiểu quả. Những bản nhạc nhẹ nhàng sâu lắng vào buổi tối sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.