Làm thế nào để cảm nhận âm nhạc

Cảm nhận âm nhạc – đó là quá trình hiểu một tác phẩm âm nhạc một cách toàn diện, hình tượng và mang đậm sắc thái cảm xúc.

Những cơ chế tâm lý của việc cảm nhận âm nhạc bao gồm: sự nhạy cảm với âm nhạc, thính giác phát triển tốt (“có tai nghe nhạc” – cảm thụ nhạc tốt), trí nhớ, tư duy âm nhạc, khả năng sáng tạo.

Làm thế nào để cảm nhận âm nhạc

Thuật ngữ “cảm nhận âm nhạc” trong việc giáo dục âm nhạc mang hai ý nghĩa chính. Theo nghĩa rộng, “cảm nhận âm nhạc” có thể hiểu như việc trẻ lĩnh hội (nắm vững) những dạng hoạt động âm nhạc khác nhau (hát, múa, trò chơi âm nhạc) trong giờ học.

Theo nghĩa hẹp, “cảm nhận âm nhạc” được hiểu như quá trình nghe nhạc: làm quen với các tác phẩm âm nhạc thuộc các thể loại khác nhau. Nói theo ngôn ngữ của phương pháp dạy âm nhạc thì: cảm nhận âm nhạc” và “nghe nhạc” gần như đồng nghĩa với nhau.

Thế nhưng mục đích của việc nghe nhạc không chỉ nằm ở chỗ làm quen với các tác phẩm âm nhạc. “Cảm nhận âm nhạc” mang ý nghĩa rộng hơn là “nghe nhạc” một cách đơn giản.

“Cảm nhận âm nhạc” không chỉ có nghĩa là hưởng ứng âm nhạc một cách nồng nhiệt, trực tiếp, mà còn có nghĩa là hiểu và trải nghiệm nội dung của tác phẩm âm nhạc cũng như ghi nhớ những hình tượng của tác phẩm

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.