Chọn đàn phù hợp với Fingerstyle

Fingerstyle là kĩ thuật chơi đàn guitar bằng cách gảy các dây trực tiếp bằng các ngón tay, móng tay, hoặc picks gắn vào ngón tay, trái ngược với Flatpicking hay rải một chuỗi các hợp âm (đệm hát). Fingerstyle bao gồm hợp âm, hợp âm rải và các yếu tố khác như sự kết hợp âm thanh từ nhiều dây, gõ vào thùng đàn, Tapping, harmonic(bồi âm)…

Fingerstyle Guitar là một thể loại chơi guitar solo, người chơi đàn của mình đảm nhiệm việc tạo ra âm thanh của cả 1 band nhạc mà không có sự kết hợp với bất kỳ nhạc cụ hoặc backing track nào. Vì vậy mỗi âm thanh được tạo ra phải rõ ràng và chuẩn xác thì mới làm hài lòng người nghe. 

Fingerstyle
Yếu tố cần thiết cho một cây đàn phù hợp với người chơi Fingerstyle

Để chơi 1 bài nhạc Fingerstyle một cách tốt nhất, cùng với việc tập luyện chăm chỉ thì một cây đàn tốt cũng sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình tập luyện, và âm thanh cũng là nguồn cảm hứng cho bạn cảm xúc tốt hơn để “phiêu” bài nhạc một cách thoải mái nhất. Nên rằng hãy chọn 1 cây tốt nhất phù hợp với tài chính của mình để nguồn cảm hứng chơi nhạc của bạn luôn được thăng hoa nhất nhé!

Chọn đàn phù hợp với Fingerstyle

Sau đây ACE Music xin gửi tới mọi người cách để chọn được 1 cây đàn chơi Fingerstyle phù hợp nhất nhé

  1. ÂM THANH: 

    Đây là yếu tố quan trọng nhất, việc tập luyện và đánh nhuần nhuyễn tới đâu đi nữa thì 1 cây đàn rẻ tiền cũng không làm bài nhạc của bạn hay hơn khi âm thanh nó tạo ra chỉ có giới hạn nhất định. Tiêu chí cơ bản về âm thanh: 

 – Cao độ: Âm tạo ra ở tất cả các phím trên cây đàn đều phải chuẩn từ ngăn đầu tới ngăn cuối cùng của tất cả các dây (pitch), ví dụ dây 1 (note E) thì khi bấm ở ngăn 12 cũng sẽ đúng note E chứ không bị lệch âm

– Trường độ: âm sau khi gảy dây đàn phải có độ ngân, ngân càng lâu càng tốt, không bị tù, ngắn, tịt note hoặc rè dây ở một số ngăn.

– Chất âm: Âm thanh cân bằng giữa các dãi tần, thanh thoát, không quá ấm cũng không quá chói.

     Vì thể loại Fingerstyle khai thác tối đa các bộ phận trên cây đàn để giả lập âm thanh nhiều nhạc cụ khác nên cũng cần 1 số tiêu chí cho các âm thanh đó. Cơ bản là tiếng Kick ( tiếng palm)  và snare (tiếng đập dây, gõ vào hông đàn và 1 số bộ phận khác).

    *Tất nhiên các yếu tố về âm thanh sẽ có sai lệch. 1 cây đàn tốt là cây đàn có ít sai lệch nhất.

Fingerstyle
1 cây đàn tốt là cây đàn có ít sai lệch nhất.
  1. CẢM GIÁC CHƠI:

   Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Giúp bạn hạn chế các khó khăn lúc tập các kỹ thuật và đẩy nhanh quá trình hoàn thành 1 bản nhạc. 

   – Action: đây là khoảng cách giữa dây đàn so với mặt cần đàn, khoảng cách này càng nhỏ thì việc bấm dây và di chuyển thế tay trên cần đàn càng dễ dàng và linh hoạt. Nhưng khi đánh thì dây đàn sẽ rung lên và thực hiện một biên độ giao động. Nên action cần cao 1 khoảng nhất định, không quá thấp để biên độ dao động dây không bị chạm vào phím đàn và bị rè. Khoảng action phù hợp nhất cho Fingerstyle là từ 1.75mm – 2.25mm. Tùy lực tay đánh mạnh hay nhẹ mà điều chỉnh action cho phù hợp.

Xem thêm >> Roland Boss ACS LIVE LT – Chất lượng của Acoustic Amp cho sân khấu <<

    – Độ dày và rộng của cần đàn: giúp bạn di chuyển và bấm dây cũng thoải mái hơn. Thông số phù hợp chung: độ dày (20mm – 22mm). Độ rộng (44mm – 45mm). Tùy kích thước tay của mỗi người mà chọn cho phù hợp.

  – Dáng đàn: một số dáng thông dụng: 

  + Dáng A (Grand Concert)

  + Dáng OM (Grand Auditorium)

  + Dáng D (Dreadnought)

Tùy vào vóc dáng của từng người mà các bạn có thể chọn dáng đàn cho phù hợp với bản than của mình là được, miễn sao cầm vào các bạn có thể thấy thoải mái nhất khi chơi Fingerstyle.

Fingerstyle
Taylor có nên là một sự lựa chọn của chúng ta?
  1. NGOẠI HÌNH:

Đây là yếu tố phụ, tuy nhiên nó cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc chơi đàn của bạn.

Các bạn có thể chọn 1 cây đàn có màu sắc, họa tiết và hoa văn phù hợp với sở thích cá nhân, hoặc có thể chọn 1 cây đàn giống với thần tượng của mình.

Việc này quan trọng trong việc giúp bạn tự tin khoe cá tính, có cảm hứng hơn trong con đường tập luyện guitar của mình.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM
DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

Website: https://acemusic.com.vn/

 HOT LINE TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM

ĐÀN PIANO ĐIỆN

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.