Cách chọn đàn Piano điện hiệu quả

Ngày nay, với sự xuất hiện của rất nhiều thương hiệu với vô vàn sản phẩm nhạc cụ, đặc biệt là đàn Piano điện. Điều này tạo nên nỗi băn khoăn cùng vời những sự khó khăn nhất định với khách hàng trong việc chọn lựa một sản phẩm Piano điện phù hợp.

Trong bài viết này, ACE Music xin được gợi lên những tiêu chí cũng như là những phương thức, hy vọng có thể giúp ích được quý khách hàng trong việc chọn lựa được một chiếc đàn Piano điện phù hợp với những nhu cầu về học tập, giải trí…

Chúng tôi sẽ chỉ chọn ra những sản phẩm thuộc các thương hiệu Piano điện đang có mặt tại Việt Nam với sự uy tín cao: Roland, Casio, Yamaha, Kawai

Giá thành sản phẩm

Trước tiên, các bạn hãy chọn lựa cho mình một khoảng mức giá phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình. Các phân khúc giá thường sẽ được chia thành: 10 – 15 triệu, 15 – 20 triệu, 20 – 30 triệu, 30 – 50 triệu…

Đàn Piano điện Roland Rp-30 Thuộc Phân Khúc 10-15 Triệu
Đàn Piano điện Roland RP-30 thuộc phân khúc 10-15 triệu

Điều này thiết yếu, bởi vì từ phân khúc giá này các bạn có thể sẽ chọn cho mình được một chiếc đàn Piano điện phù hợp nhất trong khoảng tài chính này. Và điều quan trọng nhất đó chính là tất cả các sản phẩm Piano điện dù thuộc phân khúc nào đi chăng nữa đều có thể đáp ứng được về học tập và giải trí… tùy thuộc theo cấp độ.

Piano điện Yamaha Ydp-105 Thuộc Phân Khúc 15 – 20 Triệu
Piano điện Yamaha YDP-105 thuộc phân khúc 15 – 20 triệu

Xem ngay sản phẩm: Đàn Piano Điện Yamaha YDP-105 

Sẽ không thể quan điểm rằng một sản phẩm đàn Piano điện tầm giá 40 triệu không phù hợp cho việc học tập, mà ngược lại sản phẩm này lại bổ trợ cho việc học rất tốt. Và cũng không thể nhận định rằng, một sản phẩm piano điện tầm 10 – 15 triệu sẽ không phù hợp với nhu cầu giải trí, vì mỗi người sẽ có những yêu cầu khác nhau theo nhiều hình thức.

Piano điện Casio Cdp-s110 Giá Chỉ Hơn 11 Triệu
Piano điện Casio CDP-S110 giá chỉ hơn 11 triệu

Xem ngay sản phẩm: Đàn Piano Điện Casio CDP-S110 thế hệ mới

Hệ bàn phím

Bàn phím có thể xem là yếu tố tiên quyết đầu tiên trong việc quyết định chọn lựa một sản phẩm Piano điện thuộc thương hiệu Kawai, Roland, Yamaha, hay Casio….. Vì đây là điểm trung chuyển cảm xúc và là giao điểm giữa Pianist và Piano.

Phím đàn Piano điện Casio Px-s3100
Phím đàn Piano điện Casio PX-S3100

Xem ngay sản phẩm: Đàn Piano Điện Casio PX-S3100

Khách quan nhận định rằng, sẽ không thể có một chiếc Piano điện nào có thể mô phỏng lại chính xác toàn bộ tính chất cơ học của một sản phẩm Piano Acoustic với giá lên đến vài trăm triệu thậm chí vài tỉ. (Chỉ so sánh với đàn Acoustic Piano mới 100%, vì sản phẩm brand new mới mang lại sự chuyển động chính xác).

Phím đàn Piano điện Roland F107
Phím đàn Piano điện Roland F107

Xem ngay sản phẩm: Đàn Piano Điện Roland F107

Vì vậy, trong cùng một phân khúc giá, hay mỗi thương hiệu sẽ chọn cho mình một hoặc hai chi tiết mà mình có thế làm tốt nhất để thể hiện được giống nhất 1-2 đặc tính cơ học của hệ bàn phím piano cơ và mang vào hệ bàn phím piano điện của của thương hiệu mình.

Phím đàn Piano điện Roland Rp107
Phím đàn Piano điện Roland RP107

Xem ngay sản phẩm: Đàn Piano Điện Roland RP107

Với đàn Piano điện Roland, có lẽ tính năng Espcapement sẽ là ưu điểm nổi trội nhất, tạm dịch là hệ thoát búa đàn. Tính năng này hầu như chỉ xuất hiện trên phím đàn Piano điện của Roland. Tính năng này tạo cho người dùng cảm giác lực nhấn phím xuống bị chặn lại bởi 1 lực rất nhẹ từ việc thoát búa, đây là đặc tính cơ học của hệ bàn phím cơ được thể hiện trên chiếc piano điện của Roland.

Tính Năng Escapement Trên Phím đàn Piano điện Roland
Tính năng Escapement trên phím đàn Piano điện Roland

Trong khi đó, Piano điện Kawai mang lại cho khách hàng một trải nghiệm trung thực của lực phản phím (có thể gọi là hệ nhả búa đàn cơ). Bởi vì hệ phím cơ học không chỉ được xây dựng dựa lực nhấn xuống, mà còn được thể hiện qua một lực phản / nhả lại. Sự phản hồi lực này sẽ tạo nên những chất xúc tác thú vị trên đôi bàn tay của mỗi pianist trong các lần biểu diễn. Sự phản lực này giúp khách hàng cảm nhận rõ ràng cơ chế hoạt động của một phím đàn cơ sau khi kết thúc quá trình búa chạm dây đàn.

Hệ Phím đàn Rhc Ii Của Piano điện Kawai Kdp-120
Hệ phím đàn RHC II của Piano điện Kawai KDP-120

Xem thêm sản phẩm: Đàn Piano điện Kawai KDP-120

Và với đàn Piano điện Yamaha, hệ phím đàn này sẽ tạo nên điều thú vị ở lực nhấn phím xuống. Điều khiến khách hàng bị nhầm tưởng rằng sản phẩm Piano điện với độ nặng cao sẽ giống phím đàn Piano cơ, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng.

Hãy tưởng tượng rằng toàn bộ 88 phím đàn Piano điện đều nặng như nhau thì sẽ không tạo nên bất kỳ một cảm xúc nào trong các tác phẩm biểu diễn. Với chiếc Piano điện Yamaha, sự khác giữa lực nhấn xuống tự nhiên trong toàn bộ 88 phím đàn đã tạo nên nét đặc trưng cho dòng sản phẩm Piano điện của thưởng hiệu này.

Hệ Thống Phím đàn Piano điện Yamaha Ydp-165
Hệ thống phím đàn Piano điện Yamaha YDP-165

Xem thêm sản phẩm: Đàn Piano Điện Yamaha YDP-165

Cuối cùng với Casio, thương hiệu này lại mang lại trải nghiệm hết sức thú vị dành cho khác hàng với bề mặt phím đàn Piano điện tạo độ tự nhiên, và thân thiện nhất. Bên cạnh đó, bằng những kỹ thuật tiên tiến, đàn Piano điện của Casio có thể nói là sự giao thoa giữa hệ phím của Yamaha và Kawai. Đặc điểm thú vị này đã tạo nên những nét độc đáo rất riêng mà chỉ có thể cảm nhận được khi trải nghiệm trên hệ phím của sản phẩm Piano điện mang thương hiệu Casio.

Hệ Phím đàn Piano điện Casio Cdp-s110
Hệ phím đàn piano điện Casio CDP-S110

Âm Thanh Piano

Tiếng đàn Piano có lẽ là phần mà khách hàng sẽ dễ dàng cảm nhận hơn so với hệ bàn phím. Có thể hiểu được rằng mỗi khách hàng sẽ có những dòng nhạc, gout âm nhạc theo những sở thích khác nhau, và chất âm của mỗi sản phẩm Piano điện cũng được xem là sự phù hợp hay tương thích với mỗi dòng nhạc.

Đàn Piano điện Kawai Kdp-120 Phiên Bản Màu Trắng
Đàn Piano điện Kawai KDP-120 phiên bản màu trắng

Có thể chia chất âm Piano điện ra thành 2 loại:

– Thứ nhất đó là Piano điện mang chất âm của nhà sản xuất, đại diện là Kawai và Yamaha.

– Thứ hai là piano điện mang chất âm của sự mô phỏng / giả lập, đại diện là Roland và Casio.

Với nhóm thứ nhất, Kawai và Yamaha là 2 nhà sản xuất Piano cơ hàng đầu hiện nay, nên sản phẩm Piano điện được tạo ra sẽ mang chất âm theo nét đặc trưng rất riêng của 2 thương hiệu Piano đình đám này.

Trong khi đó với Roland và Casio, có thể hiểu rằng 2 thương hiệu này sẽ tạo nên những hình thái âm học từ nhiều nguồn âm hác nhau để tạo ra chất âm Piano điện cho riêng thương hiệu của mình.

Đàn Piano điện Roland Hp-702
Đàn Piano điện Roland HP-702

Xem thêm về sản phầm: Đàn Piano Kỹ Thuật Số Roland HP-702 

Để nói về Kawai, thì đàn Piano điện Kawai hiển nhiên sẽ mang toàn bộ những nét đặc trưng nhất của thương hiệu Kawai. Khách hàng sẽ cảm nhận được sự trầm và ấm áp trong chất âm của thương hiệu Kawai. Bên cạnh đó, độ hòa âm và sự sắc nét trong âm sắc sẽ là điều dễ dàng được cảm nhận trên những chiếc đàn Piano mang thương hiệu này. Chính vì vậy trong các buổi hòa nhạc nổi tiếng, hay những sân khấu biểu diễn live chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của chiếc đàn Piano điện mang thương hiệu Kawai.

Đàn Piano điện Kdp-120 Với Chất âm Kawai Shigeru Sk-ex
Đàn Piano điện KDP-120 với chất âm Kawai Shigeru SK-EX

Trong khi đó, Yamaha lại được biết với với sự thanh thoát, thanh tao trong chất âm, điều này thể hiện rất rõ nét qua những note âm thanh trung – cao. Sự thanh thoát này tạo nên sự hòa quyện và bay bổng trong các phần biểu diễn của mỗi nghệ sĩ. Và hiển nhiên rằng, đàn Piano điện mang thương hiệu Yamaha sẽ là sản phẩm biểu đạt được chi tiết nhất đặc tính đáng giá này. Với nét riêng trong âm sắc này sẽ tạo nên sự phù hợp với các dòng nhạc Jazz, Blues, hạy những bản nhạc cover cần sự bay bổng trong tâm hồn.

Piano điện Ydp-145 Với Chất âm Yamaha Cfx
Piano điện YDP-145 với chất âm Yamaha CFX

Xem thêm sản phẩm: Đàn Piano Điện Yamaha YDP-145

Công nghệ Super Natural của thương hiệu Roland đã tạo nên độ uy tín rất cao trong lòng của khách hàng cũng như giới chơi nhạc suốt nhiều năm qua. Tuy rằng Piano điện Roland không mang âm hưởng riêng như của Kawai hay Yamaha, nhưng với người chơi nhạc thì đàn Piano điện Roland lại tạo ra một âm sắc mang độ tư nhiên rất cao. Điều này được chắt lọc và xử lý rất kỹ lưỡng từ Roland với muôn vàn mẫu âm piano. Sự tự nhiên này thể hiện qua giao động âm học, độ dynamic, và độ ngân của âm thanh piano điện Roland.

Roland F107 Với Công Nghệ Supernatural Piano
Roland F107 với công nghệ SuperNatural Piano

Cuối cùng đó chính là thương hiệu Casio, sẽ có đôi chút nét tương đồng trong chất âm của đàn Piano điện Casio và Roland, bởi vì cả 2 đều giả lập và mô phỏng lại âm sắc Piano từ các mẫu âm. Piano điện của Casio sẽ mang lại mang lại sự tự nhiên rất cao của note đàn khi được nhấn xuống từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, sự tự nhiên này thể hiện qua cường độ âm thanh của note nhạc sẽ giảm dần một cách tự nhiên cho đến khi chỉ còn những âm lượng dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, sản phẩm Piano điện Casio sẽ luôn tạo nên cho người nghe những cảm giác của sự tươi mới, thời thượng, trẻ trung, đương đại. Có lẽ vì vậy mà piano điện Casio lại là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trong độ tuổi 15 – 20 tuổi.

Sản Phẩm Piano điện Casio Px-s3100
Sự trẻ trung – thời trang – đương đại của sản phẩm Piano điện Casio PX-S3100

Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

Có lẽ sự lựa chọn phù hợp nhất chỉ được xác định khi trải nghiệm thực tế. Vì từ đây, khách hàng sẽ cảm nhận được rõ nét nhất đâu sẽ là phím đàn Piano điện phù hợp với tay mình, đâu sẽ là chiếc đàn Piano tạo nên cho mình nhiều cảm xúc nhất. Và đâu sẽ là âm thanh Piano điện sẽ mang lại nhiều sự hứng khởi. 

Mỗi thương hiệu đều có những thế mạnh và nét đặc trưng rất riêng biệt. Chiếc đàn Piano điện mà các bạn chọn có thể là Kawai, Casio, Roland, hay Yamaha. Miễn rằng đó sẽ là chiếc đàn mà các bạn thích nhất, thì đó chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

CÔNG TY TNHH ÂM THANH NHẠC CỤ ACE

DC1: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM
DC2: 1A Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10,TPHCM

 HOT LINE TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM

ĐÀN PIANO ĐIỆN

0931 309 730

TRUNG TÂM ACE MUSIC

- Thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard ... nhận học viên mỗi ngày.
- Địa chỉ đăng ký: 70 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
Tư vấn giáo dục Hotline/Zalo: 0938198262 hoặc email: info.acemusicvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.